Manu    
   
Glock


....Glock เป็นปืนพกมาตราฐานที่ผลิตขึ้นโดย บริษัท Glock ประเทศออสเตรีย โครงสร้างของปืนGlock ทำจากโพลิเมอร์ ส่วนที่เป็นลำเลื่อนและลำกล้องทำด้วยเหล็กกล้า

....ความพิสดารของปืนGlock อยู่ที่ไม่มี safe และวัสดุที่ดูเหมือนพาสติก ความพิเศษของปืน Glock อยู่ที่ระบบการจุดชนวนแบบเข็มแทงขนวนชนิดพุ่งกระแทก ไม่ใช้นกสับ และที่สำคัญ เรื่องราคาที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ซื้ออยู่มาก เมื่อเทียบกับปืนแบบอื่นๆที่มีขายในท้องตลาด ก็นับว่าเป็นราคาที่ยังพอรับได้ กับจุดประสงค์เพื่อใช้งานอย่างแท้จริง

....ปืน Glock ประดิษฐ์ขึ้นในปี 1963 โดยวิศวกรที่ทำงานอยู่ใน Deutsch-Wagram ซึ่งไกล้กับ Vienna ชื่อ Mr.Gaston Glock ทำงานโรงงานที่เกี่ยวกับการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ที่ทำจากพาสติก และเหล็ก เขาได้เริ่มพัฒนาและประดิษฐ์ปืน Glock ของเขาอย่างจริงจัง ณ แห่งนี้ความหวังลึกๆ ของเขาคือ "ปืนของเขานั้นเป็นปืนที่ดีที่สุด เพื่อเข้าไปช่วยงานในกองทัพได้" และนอกจากปืนแล้วเขายังผลิต ยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่สำคัญสำหรับการออกสนามรบ เช่น อุปกรณ์สนาม มีด และอาวุธต่างๆ ความมุ่งมั่นของเขาที่ทำให้ปืน Glock ขึ้นตำแหน่งผู้นำของโลกในเรื่องคุณภาพของปืนโดยเขายึดมั่นมาตราฐานการผลิต 3ประการคือ ความเชื่อมั่นของลูกค้าความสะดวกในการใช้งาน การพกพา และการบำรุงรักษาที่ง่าย

....แกสตั้น กล็อค (Gaston Glock) เป็นชาวออสเตรีย เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริษัท Glock แกสตั้น ยังเป็นนักกีฬาว่ายน้ำวันละหลายกิโลเมตร ขนาดอายุกว่า็ 77 ปีแล้วแต่ยังแข็งแรงล่ำบึ๊ก

....แกสตั้น เป็นคนค่อนข้างมุทะลุ และมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง มีเรื่องเล่ากันว่าเมื่อปี 2524 ก่อนกล็อค จะผลิตปืนตอนนั้น บริษัทยังเพียงแค่ทำเปลือกระเบิด พลั่ว และอุปกรณ์สนามพาสติกให้กับกองทัพออสเตรีย เป็นช่วงฤดูกองทัพออสเตรียเปลี่ยนปืนพกประจำการ ลุงแกสตั้นไปได้ยินผู้พันท่านหนึ่งรำพึงกับเพื่อนร่วมงานว่า ไม่มีผู้ผลิตรายใดยื่น เสนอปืนที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวตามต้องการของกองทัพได้ ลุงได้ยินเช่นนั้นก็สวนกลับไปว่า ได้ซิบริษัทกล็อคนี่แหละทำได้ ผู้พันสองคนหันดูลุงแกสตั้นแล้วหัวร่อใส่หน้า เท่านั้นแหละเป็นเรื่อง เล่นดูถูกกันต่อหน้าเช่นนี้มีหรือคนอย่างแกสตั้น กล็อค จะยอม คุณคริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ดส (Christopher Edwards) อดีตมือปราบผู้ช่วยนายอำเภอเจพเฟอร์สัน เคาน์ตี้ มณรัฐเคนตั๊กกี้ ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสถาบันฝึกสอนของกล็อค อิงค์ สหรัฐอเมริกา หนึ่งในผู้ไกล้ชิดกับลุงกล็อกกล่าวว่า ไม่มีใครหัวเราะเยาะแกสตั้น กล็อคได้ แล้วหลุดรอด พี่แกไม่เคยลืมและยากจะให้อภัย

....ระยะเวลาสองปี แกสตั้น กล็อค (Gaston Glock)ออกแบบปืนกระบอกแรกของบริษัทกล็อค และทดสอบปืนต้นแบบด้วยตนเอง เมื่อปี 2526 กล็อคส่งมอบปืนชุดแรกให้กับทางกองทัพออสเตรีย หลังจากผ่านการทดสอบได้จากผ่านการทดสอบได้สั่งซื้อกล็อค 17 เป็นจำนวน 25,000 กระบอก

....กล็อคเป็นนวัตกรรมที่แตกต่างจากปืนอื่นๆ มีชิ้นส่วนเพียง 34 ชิ้น โครงปืนผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ ทำให้ความรู้สึกรับแรงสะท้อนถอยหลังน้อยกว่าปืนโครงโลหะ ต้นทุนประมาณ 75 เหรียญ

....มีภาพยนต์สารคดี ออกอากาศบนช่อง Discovery เกี่ยวกับสถาบันขององค์กร FBI ทายซิว่าปืนอะไรเป็นปืนพกประจำกายของเจ้าหน้าที่ฯ กล็อค ล้วนๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Top!
Top!